A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương tiêu biểu: " NÔNG DÂN SÁNG TẠO TRONG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG"

BÀI VIẾT: PHONG TRÀO DÂN VẬN KHÉO:

                        

CHỦ ĐỀ: NÔNG DÂN  SÁNG TẠO TRONG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG

 

 

           Lúc sinh thời BácHồ vị cha già của nước Việt Nam Người đã có rất nhiều câu nói có ý nghĩa rất cao quý. Điển hình là câu nói “ Dân vận khéo” thì chắc hẳn việc gì cũng thành công cả. Ấy mà chính câu nói đó đã đi sâu vào lòng của mỗi con người chúng ta.

Vùng đất Hậu Giang thuộc khu vực đồng bằng sông cửu Long, nơi đây có hệ thống sông ngòi và kênh rạch rất chằn chịt. Lượng phù sa rất dồi dào, khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

 

 

 

         Anh Hồ Văn Tâm ( Nông dân làm vườn)

               Hôm nay tôi muốn nhắc đến một người con của quê hương Hậu Giang đó là anh Hồ Văn Tâm. Anh được sinh và lớn lên tại vùng đất mà thiên nhiên ưu đãi. Vùng đồng bằng sông cửu Long nơi có nhiều cây lành trái ngọt thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi. Chính vì những thuận lợi ấy mà anh Hồ Văn Tâm đã không bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng này.

            Anh Hồ Văn  Tâm sinh năm 1981 hiện cư ngụ ấp Tầm vu 2 xã Thạnh Hòa Phụng Hiêp, Hậu Giang. Anh vừa là một nông dân sản xuất giỏi lại vừa là cán bộ xã gương mẫu. Là một người nông dân tay lắm chân bùn rất siêng năng và chịu khó học hỏi. Lúc đầu đất của anh chỉ canh tác trồng lúa nước, những năm qua việc trồng lúa nước không đạt hiệu quả cao và không mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Sau đó chắc có lẽ cơ duyên đến với anh đã giúp anh biết đến “cây nhãn Ido”.

 

Vườn nhãn Ido nhà anh Tâm

Lúc đầu anh còn ngần ngại với cây nhãn Ido nhưng qua thời gian tìm hiểu thì đến năm 2012 anh đã mạnh dạng chuyển đổi luân canh từ trồng cây lúa nước sang việc trồng cây nhãn Ido, với diện tích là 1,5 ha. Lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý ra hoa và ra trái, nhưng không nãn lòng trùng bước anh đã cố gắn học hỏi và đúc kết kinh nghiệm từ báo đài và áp dụng các cải tiến khoa học kỹ thuật cho việc trồng nhãn ido của anh. Cuối cùng anh cũng đạt hiệu quả cao, đạt 25 tấn/vụ. trừ chi phí anh  còn lãi khoảng 200 triêu.

Thiết thấy việc trồng nhãn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Tâm đã mạnh dạn vận động bà con nơi đây tham gia vào “ hợp tác xã trồng nhãn Ido” với diện tích 27 ha với 35 hộ gia đình. Có dạng ký mã số vùng trồng nhãn Ido sử dụng phân hữu cơ theo hướng an toàn. Đã mang lại hiệu quả cho người dân nơi đây.

Ngoài việc trồng nhãn anh và tổ hợp tác xã còn kết hợp nuôi cá và ốc bưu, trồng bông súng, hoa màu cũng mang lại hiệu quả cho tổ hợp tác xã.

          Anh Hồ Văn Tâm được UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen về “Phong trào nông dân điển hình giai đoạn 2015 -2020”. Đây là phong trào giúp nông dân tham gia thi đua sản xuất giỏi.

Đây có lẽ là những gì anh xứng đáng nhận được từ bao ngày qua anh đã bỏ ra bao công sức cực nhọc của mình, để có được thành quả như ngày hôm nay.

        Ngoài là người nông dân sản xuất giỏi điển hình của xã. Anh còn là đảng viên của xã. Anh thường có những công tác xã hội  như phát quang các tuyến đường liên ấp tránh mưa giông làm cây cối đỗ ngã hoặc làm cản trở lưu thông cho người dân. giúp cho tuyến đường bà con đi lại được dễ dàng hơn.

      Khi dịch bệnh covic 19 diễn trong tình hình phức tạp. Anh không ngần ngại cùng với các anh, chú cán bộ ở xã đã không ngại ngày đêm trực chốt để giữ an toàn cho bà con nơi đây.

 

 

 

Bằng khen UBNG tỉnh Hậu Giang

        Hiện nay anh là chi ủy viên, trưởng ban công tác mặt trận tổ trưởng tổ hòa giải của ấp Tầm Vu. Anh đã giúp hòa giải một số hộ dân có tranh chấp mâu thuẩn với nhau.

       Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà  ngoài ra anh còn là một mạnh thường quân luôn quan tâm đến các em thiếu nhi mẫu giáo tiểu học. Anh là ban đại diện phụ huynh học sinh của Trường Mẫu Giáo, Tiểu học Thạnh Hòa 2. Anh luôn giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được cấp sách đến trường

       Anh Hồ văn Tâm là một tấm gương điển hình trong phong trào “ Dân vận khéo” của xã. Bản thân anh luôn không ngừng học tập để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho bản thân anh nói riêng và cho người dân ấp nơi đây nói chung.

        Chúc anh nhiều sức khỏe và có nhiều cách làm hay mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất  để đưa xã Thạnh Hòa lên tầm cao nói riêng và Tỉnh Hậu Giang nói chung và xứng đáng với những gì mà Bác Hồ tin yêu trao tặng .

                                                                                                                              Người Viết

 

                                                                                                                         Phạm Xuân Hồng

 

 


Tác giả: Trường Mẫu giáo Thạnh Hoà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng trước : 95